ฟิลเลอร์ร่องแก้ม บอกลาสาเหตุเกิดริ้วรอย ตามรังควานกวนใจ

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 

ทำไมต้อง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพราะว่าคนเราเมื่ออายุมากขึ้นร่องรอยต่างๆ บนใบหน้ามักจะมาเยือนจริงไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นรอยย่นที่หางตา รอยย่นบนหน้าผาก แต่จะมีจุดๆ หนึ่งที่เพียงแค่เราทำหน้าเฉยๆ โดยไม่ฉีกยิ้มก็เห็นร่องริ้วรอยได้ชัดซะแล้ว ริ้วรอยบริเวณที่ว่าก็คือ “ร่องแก้ม” ทั้งที่หลายคนยังอายุไม่เยอะ กลับมีร่องแก้มลึก รวมไปถึงบางคนที่มีมาตั้งแต่กำเนิด เป็นอันต้องกลุ้มใจกันเป็นแถวเลย  ทำให้หลายคนพยายามประโคมสารพัดครีมหรือหาล้านแปดวิธีเพื่อจะทำให้ร่องแก้มนั้นดูตื้นขึ้น และหนึ่งในวิธีเร่งด่วน แถมยังเห็นผลได้ทันทีที่ คนยุคนี้กำลังให้ความสนใจ ก็คือ การฉีด “ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ” นั่นเองค่ะ

     ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือการฉีดสารเติมเต็มจำพวก Hyaluronic acid เข้าสู่ผิวบริเวณที่เป็นร่องลึกใต้ผิวหนัง ทำให้ริ้วรอยร่องลึกที่มีลดลง และส่งผลให้ใบหน้า ดูเอิ่บอิ่ม แลดูสดใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ร่องแก้มของเราเองขึ้นมาด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สาเหตุการเกิดปัญหาร่องแก้ม

 • เกิดจากการที่กระดูกช่วงแก้มของเรายุบตัวหรือกร่อนตามวัย เมื่อกระดูกกร่อน ไขมันเดิมที่เคยเกาะอยู่บริเวณกระดูกของแก้มคล้อยตัวลงมา
 • เกิดจากแสงแดดและมลภาวะต่างๆ ทำให้คอลลาเจน และอิลาสตินน้อยลง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่าย
 • เกิดจากการแสดงออกทางใบหน้า หรือเกิดขึ้นในหมู่คนจัดฟัน เพราะทำให้ผิวหน้าจะยับย่นเป็นรอยได้ง่าย
 • เกิดจากการพฤติกรรมต่างๆ เช่น พักผ่อนน้อย ดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์

ฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี

เหตุผลที่ต้องฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่แพทย์ใช้ในการแก้ไขปัญหาร่องแก้มของคนไข้ ซึ่งจริงๆก็มีหัตถการอย่างอื่นที่สามารถแก้ไขปัญหาได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่การฉีดฟีลเลอร์นั้น เป็นวิธีที่ค่อนข้างรวดเร็วไม่ซับซ้อน เห็นผลหลังทำชัดเจน และที่สำคัญไม่ค่อยเจอปัญหาหลังทำเสร็จ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม ?

ความปลอดภัยเป็นเรื่องอันดับต้นๆที่หลายคนกังวล มักจะมีคำถามผุดขึ้นมาเสมอว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ซึ่งความอันตรายนั้นจะไม่เกิดขึ้นเลย หากเราตระหนักถึงปัจจัยเหล่านี้ค่ะ

 1. ฟิลเลอร์ต้องเป็นของแท้
  ฟิลเลอร์ที่ฉีดทั่วไปนั้นเป็นสารประเภท Hyaluronic Acid Filler เป็นสารชั่วคราวสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่ถ้าสารที่เอามาฉีดเข้าผิวเรานั้น ไม่ใช่สาร Hyaluronic Acid Filler แต่เป็นสารชนิดอื่น จะเป็นอันตรายต่อผิวเราได้ เพราะเมื่อฉีดเข้าสู่ผิวหนังแล้ว อาจทำให้รูปทรงผิดรูป บิดเบี้ยวไหลย้อย หรือสารไม่สามารถสลายเองได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ให้ชัดเจนก่อนว่าฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร 
 2. แพทย์ผู้ทำหัตถการ
  ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะใบหน้าของเรามีแค่ใบหน้าเดียว การฉีดฟิลเลอร์ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ของการออกแบบรูปหน้า เพราะฉะนั้นลงทุนทั้งทีควรศึกษาให้ดี ไม่ใช่ทำกับใครก็ได้ ควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชียวชาญ แนะนำเป็นอาจารย์แพทย์จะดีที่สุด เพราะมีความรู้ และประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

    ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในบริเวณร่องแก้ม ทางแพทย์ผู้ฉีดจะทำการวิเคราะห์ใบหน้าก่อนค่ะ เนื่องจากปัญหาร่องแก้มนั้น มักจะเชื่อมโยงไปยังจุดต่างๆ ของใบหน้า ฉะนั้นแพทย์จะพิจารณาเป็นรายๆ ไปว่าร่องแก้มของคนไข้แต่ละคนนั้นเกิดมาจากสาเหตุใด เพื่อเป็นการแก้ไขให้ตรงจุด เช่น การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ในคนไข้บางรายอาจมีการฉีดยกกระชับหน้าแก้มเสริมด้วย เพื่อดึงหน้าแก้มที่เคยหย่อนคล้อยให้ยกขึ้น จากนั้นถึงค่อยฉีด ฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มค่ะ ซึ่งเทคนิคนี้จะทำให้บริเวณที่ฉีดดูสมดุลเป็นธรรมชาติ  

ข้อปฏิบัติหลังฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เพื่อให้ความสวยครบจบสมบูรณ์ การดูแลตนเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีหลักๆ มีดังนี้ค่ะ

1.หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม โดยปกติอาจจะมีอาการบวมตึง มีรอยแดงรอบๆบริเวณที่ฉีดประมาณ 1-2 วัน และจะหายไปได้เอง ไม่ต้องกังวลเหมือนกับการผ่าตัดศัลยกรรมที่ต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นยาวนาน

2.ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิดหลังการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 12 ชั่วโมงค่ะ

3.ควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน

4.ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับความร้อน เช่น ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด เข้าซาวน่า การดื่มแอลกอฮอล์ ทำเลเซอร์ การนวดหน้า เป็นต้น

5.อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะคะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้มควรใช้ปริมานกี่ CC ยกแก้ม ยกกระชับ

ปัญหาร่องแก้มร่อง ส่งผลให้ใบหน้าแลดูแก่เกินวัย สามารถใช้ฟิลเลอร์เติมเต็มให้ดูเป็นธรรมชาติได้ โดยเฉลี่ยจะใช้ฟิลเลอร์อยู่ที่ประมาน 1 – 2 cc ค่ะ สามารถใช้ได้ถึงสูงสุด 6 ค่ะ ซึ่งนอกจากปัญหาร่องแก้มลึกแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ บริเวณแก้ม ยังสามารถฉีดเพื่อแก้ปัญหาแก้มตอบได้อีกด้วยค่ะ

หากท่านสนใจบทความ และบริการอื่นๆ ของเราสามารถอ่านได้ที่นี่ค่ะ

สุดท้ายนี้ หากสนใจข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับฟิลเลอร์ สามารถเข้าไปรับชมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับของคลินิกเราได้ตามช่องทางดังนี้ค่ะ  Website , Facebook Page , Youtube เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก