ฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์มา ฉีดวัคซีนโควิด 19 (COVID-19) ได้ไหมนะ?

ฉีดวัคซีนโควิท19

 

        วัคซีนโควิด 19  มีผลข้างเคียงกับการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์หรือไม่ ฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์มา ฉีดวัคซีนโควิด 19 (COVID-19) ได้ไหมนะ คำถามนี้อาจอยู่ในใจหลาย ๆ คนที่กำลังเตรียมตัวเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 (COVID-19) วันนี้เราเลยไปหาคำตอบจากคุณหมอเมฆมาฝากกันค่ะ

        วิกฤตโรคระบาดโควิด 19 (COVID-19) ยังคงถือเป็นเรื่องใหม่ระดับหนึ่งในปัจจุบันที่ยังคงต้องอาศัยการเก็บข้อมูลและพัฒนาการป้องกันและการรักษากันอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงแวดวงความงามที่เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรปที่มีการใช้โบทูลินัมท็อกซิน หรือโบท็อกซ์ และฟิลเลอร์เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมายาวนาน ประกอบกับปัจจุบันมีการเข้าถึงวัคซีนโควิด 19 (COVID-19) เป็นไปอย่างทั่วถึง จึงมีการเก็บข้อมูลและตีพิมพ์วารสารทางวิชาการทางการแพทย์ออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงสามารถสรุปใจความมาฝากกันได้บางส่วน ดังนี้

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=0yXxHXuIG6U” align=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

จากวารสารทางการแพทย์ ตีพิมพ์ใน J Drugs Dermatol. 2021 Apr เรื่อง Recommendation on COVID-19 Vaccines and Soft Tissue Filler Reaction : A Survey-Based Investigation in Cooperation with the International Society for Dermatologic and Aesthetic Surgery (ISDS) พบว่า จากการสำรวจผู้ได้รับวัคซีน ในกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม ได้แก่

1. ผู้ได้รับการฉีด filler มาก่อน

2. ผู้ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ หลังจากที่เป็นโควิด19 (COVID-19)

3. ผู้ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ระหว่างและหลังจากได้วัคซีนโควิด19 (COVID-19)

ผลการสำรวจไม่พบการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงผลข้างเคียงในผู้ฉีดฉีดฟิลเลอร์ ที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิด19 (COVID-19) เมื่อเปรียบเทียบกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์ตามปกติแต่อย่างใด

ที่มา :

Gotkin R ,Gout U ,Sattler S ,Piansay-Soriano M ,Wanitphakdeedecha R ,Ghannam S ,Rossi E ,Ferrariz T ,Hexsel D ,Frank K ,Davidovic K ,Sarnoff D ,Cotofana S. Recommendation on COVID-19 Vaccines and Soft Tissue Filler Reaction : A Survey-Based Investigation in Cooperation with the International Society for Dermatologic and Aesthetic Surgery (ISDS). J Drugs Dermatol. 2021 Apr 1;20(4)

จาก FDA briefing document on Vaccines and Relate Biological Products Advisory Committee Meeting, Dec 10 2020 นำเสนอว่า Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine trial does not contain any reports of facial swelling associated with prior dermal filler use.

กล่าวโดยสรุปก็คือจากหลักฐานปัจจุบัน ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วสามารถฉีดวัคซีนโควิด19 (COVID-19) ได้ หรือ ฉีดวัคซีนโควิด19 (COVID-19) มาแล้วก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้เช่นกันค่ะ

“ขอให้ทุกคนปลอดภัย ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันค่ะ”

เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก