ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

แหม เห็นผลลัพธ์ที่สวยเป๊ะปัง หน้าเด็กลงหลังจากทำฟิลเลอร์โดยคุณหมอเมฆกันแล้ว เชื่อเลยว่าอยากทำกันแล้วใช่ไหมค้า แต่ก็เนอะเดี๋ยวนี้มันยุค 4.0 แล้ว จะเอาอะไรเข้าหน้าก็ต้องหาข้อมูลกันหน่อย หลายคนเลยสงสัย เอ๊ะ แล้วฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหนเนี่ย จะสลายไปไหม หรือใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะสลายไป วันนี้เรามาเคลียกันค่า

ก่อนอื่นแน่นอนการฟิลเลอร์ที่เราพูดถึงนั้นก็คือ Hyaluronic acid Filler ซึ่งเป็นฟิลเลอร์แท้ เป็นชนิดเดียวกันกับคอลลาเจนตัวนึงในชั้นผิวปกติที่เรามีเลยค่ะ ซึ่ง HA Filler เป็นการเติมเต็มแบบชั่วคราว ดังนั้นระยะเวลาที่ว่าฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหนนั้นจะขึ้นกับชนิดของฟิลเลอร์เลยค่ะ เนื่องจากกรรมวิธีการผลิต การเชื่อมพันธะระหว่างโมเลกุลฟิลเลอร์ ของรุ่นฟิลเลอร์ ในแต่ละยี่ห้อนั้นๆแตกต่างกัน จึงเป็นเหตุผลให้ ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานต่างกันค่ะ (แอบกระซิบว่าคุณหมอแอร์ของเราไปบุกถึงโรงงานผลิตฟิลเลอร์ อเมริกา Juvederm มาฝากกันด้วย คลิ๊ก!)

 

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

คิดถึงเราคิดถึง ฟิลเลอร์ที่ไหนดี ต้องที่ DoctorMek Clinic อันดับ #1 ด้านฟิลเลอร์  คิดถึง HA Filler คิดถึงเรา เสียงตอบรับจาก รีวิวจากผู้ใช้บริการอย่างล้นหลาม พร้อมด้วยเซเลบริตี้อีกหลายท่าน และการันตรีด้วยรางวัลคลินิกยอดฉีดฟิลเลอร์สูงสุดอันดับ 1 ของประเทศไทยพร้อมรางวัลฉีดฟิลเลอร์ มากมาย เพราะการฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่ใช่ฉีดกับใครก็ได้ ไม่ควรดูเพียงว่าอยู่ใกล้ หรือไกลบ้าน เพราะฟิลเลอร์เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์เป็นสิ่งสำคัญดังนั้น ควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับใบหน้าเราเถอะค่ะ ใบหน้าเราไม่ใช่หวย ควรสวยไม่ต้องลุ้น เพราะใบหน้าของเรามีเพียงใบหน้าเดียวค่ะ

แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว HA Filler ฟิลเลอร์ที่ผ่านมาตรฐานถูกกฎหมายในประเทศไทย ได้แก่

ฟิลเลอร์อเมริกา (Juvederm)

 

 

ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra Plus XC

 

ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma

 

ฟิลเลอร์ Juvederm Volux

 

 

ฟิลเลอร์ Juvederm Volite

 

ฟิลเลอร์ Juvederm Volbella

 

ฟิลเลอร์ Juvederm Volift

ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra XC

 

ฟิลเลอร์สวีเดน (Restylane)

 

 

ฟิลเลอร์ Restylane Defyne

 

ฟิลเลอร์ Restylane

 

ฟิลเลอร์ Restylane Volyme

 

 

ฟิลเลอร์ Restylane Vital

 

ฟิลเลอร์ Restylane Vital Light

 

ฟิลเลอร์ Restylane Lyft

ฟิลเลอร์ Restylane Refyne

 

 

 

ฟิลเลอร์ Belotero Balance

 

ฟิลเลอร์ Belotero Soft

 

 

ฟิลเลอร์ Belotero Volume

 

ฟิลเลอร์ Belotero Intense

ฟิลเลอร์นี้จะอยู่ได้นานอย่างน้อย 9 เดือน และอีกหลายชนิดจากงานวิจัยฟิลเลอร์ อยู่ได้นานตั้งแต่ 12 เดือน ,18 เดือน หรือถึง 24 เดือนกันเลยทีเดียว บางจุดเช่นที่คาง อาจนานกว่านั้นได้ด้วยน้า

ว้าว! หารออกมา ฉีดฟิลเลอร์ ยกกระชับอยู่ได้นาน 2 ปีเนี่ย ราคา และผลลัพธ์คุ้มกว่าค่าครีมกระปุกที่เราใช้ต่อเดือนเยอะเลยนะคะ แถมเห็นผลทันทีหลังทำเลยอีกด้วย แบบนี้รอช้าอยู่ทำไมคะ

วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ของแต่ละยี่ห้อ

ฟิลเลอร์ Restylane

ภายนอกของกล่อง ฟิลเลอร์ Restylane

1.ตัวกล่อง มุมขวาบนมีสติกเกอร์ ราคาเป็นแบบ Hologram สะท้อนแสงของ Restylane และ Galderma ติดบนกล่อง

2.ข้างกล่อง ประกอบด้วย  หมายเลขอ้างอิง Lot ,วันหมดอายุ ค่ะ

3.บริเวณรอยปรุก่อนเปิดกล่องต้องปิดผนึกสนิททั้ง 2 ด้าน

Restylane (ภายนอก)

ภายในของกล่องฟิลเลอร์ Restylane

4.ภายในบรรจุยาใน Sterile Set เป็นหลอดฟิลเลอร์พร้อมใช้งานหลอดยาจะสามารถเปิดใช้ได้ด้วยวิธีการหักฝาจุกสีขาวขุ่นออกเท่านั้น ซึ่งสามารถใช้ยืนยันได้ว่าเป็น ฟิลเลอร์ใหม่

5.ส่วนตัวหลอดยามีสติกเกอร์ ระบุรุ่นที่ผลิต และวันหมดอายุเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งหมายเหล่าเลขนี้จะตรงกันกับที่ระบุไว้บริเวณข้างกล่อง

6.ในกล่องจะมีฉลากกำกับยาและข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้นๆ เพื่อให้ศึกษาค่ะ

หลังจากการฉีดแล้ว แนะนำ ให้คนไข้เก็บกล่องเปล่า Restylane กลับบ้าน หลังจากทำทรีตเมนต์ทุกครั้ง เพื่อเป็นหลักฐานหรือใช้ตรวจสอบ ในกรณีเกิดผลข้างเคียงหรือ อาการไม่พีงประสงค์

ช่องทางติดต่อสำหรับใช้ตรวจสอบข้อมูลของผลิตภัณฑ์ Restylane ได้ที่ บริษัท Galdema (ประเทศไทย) จำกัด เบอร์โทรศัพท์ 02-023-1800 ต่อ 402

กล่อง Restylane (ภายใน)

ฟิลเลอร์ Juvederm

ภายนอกของกล่อง ฟิลเลอร์ Juvederm

1.ตัวกล่อง บริเวณด้านซ้ายของกล่องจะมีหมายเลข Lot , วันที่ผลิต,วันหมดอายุ,และ เลขที่อ้างอิงค่ะ  ซึ่งสามารถใช้หมายเลข Lot ในการตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าได้ค่ะ

2.ด้านใต้ตัวกล่อง จะมีสติ๊กเกอร์ ยาควบคุมพิเศษติดอยู่ค่ะ

Juverderm(นอก)

ภายในของกล่อง ฟิลเลอร์ Juvederm

3.ภายในกล่อง ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในแพ็คเกจ Sterile จำนวน 2 ซีซี และด้านหน้าตัวถาดของ แพ็คเกจ จะมีหมายเลข Lot , วันที่ผลิต,วันหมดอายุ,และ เลขที่อ้างอิงค่ะ ซึ่งจะตรงกันกับ ที่ระบุไว้บริเวณข้างกล่องค่ะ

4.เมื่อเปิด แพ็คเกจ Sterile ตัวยาจะถูกบรรจุใน Syringe  เป็นหลอดฟิลเลอร์พร้อมใช้งาน โดยจะมี สติ๊กเกอร์ระบุ หมายเลข Lot , วันที่ผลิต,วันหมดอายุ,และ เลขที่อ้างอิงค่ะ เอาไว้เช่นเดียวกันค่ะ

5.ตัว  Syringe จะถูกปิดด้วยฝาเกลียวพลาสติกค่ะ

6.ตัว Syringe จะมีหมายเลข Lot ซึ่งจะตรงกันกับสติ๊กเกอร์ในแพ็คเกจ Sterile และด้านข้างกล่องค่ะ

7.ในกล่องจะมีฉลากกำกับยา และข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้นๆ เพื่อให้ศึกษาค่ะ

Juvederm บริษัทที่นำเข้าคือ Allergan(DKSH) เบอร์โทรศัพท์ 02-640-4999 ต่อ 1

Juverderm(ใน)

ฟิลเลอร์ Belotero

ภายนอกของกล่อง ฟิลเลอร์ Belotero

1.ตัวกล่องจะแตกต่างจากยี่ห้อห้ออื่น คือ กล่องจะถูกดีไซน์มาในรูปแบบแนวตั้งค่ะ

2.บริเวณมุมด้านซ้ายของกล่องจะมี ชื่อบริษัทที่นำเข้า  Merz Aesthetics ประทับไว้ค่ะ

3.บริเวณด้านใต้ของกล่องจะมีติ๊กเกอร์ หมายเลข Lot , วันหมดอายุของยาอาติดเอาไว้ค่ะ ซึ่งสามารถใช้หมายเลข Lot ในการตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าได้ค่ะ

Belotero (นอก)

ภายในของกล่อง ฟิลเลอร์ Belotero

4.ภายในกล่อง ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในแพ็คเกจ Sterile เช่นเดียวกับยี่ห้ออื่นค่ะ

5.ด้านในของ แพ็คเกจ จะประกอบไปด้วย ตัวยา เข็ม และ สติ๊กเกอร์เลขที่อ้างอิงค่ะ

6.ตัว Syringe จะมีแถบสีติดอยู่ ซึ่งจะตรงกับสีของกล่องค่ะ

7.บนตัว Syringe จะมี Lot serial No. จะต้องตรงกับสติ๊กเกอร์ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ และตรงกับสติ๊กเกอร์หน้ากล่องด้วยค่ะ

8.ในกล่องจะมีฉลากกำกับยาและข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้นๆ เพื่อให้ศึกษาค่ะ

เลขที่อ้างอิง และ Lot ของ ผลิตภัณฑ์ของ Belotero สามารถ เช็คใน webside : merzclubthailand ค่ะ หรือ ทางเฟสบุ๊ค : Merz Aesthetics thailand สามารถติดต่อทางอินบ็อก ได้เลยค่ะ เบอร์โทรศัพท์ 02-229-9696

โดยมีบริษัทที่นำเข้าคือ  Merz Aesthetics (Thailand)

Belotero (ใน)

ฟิลเลอร์ Neuramis

ภายนอกของกล่อง ฟิลเลอร์ Neuramis

1.ด้านข้างนอก สติ๊ก QR Code จะมี สติ๊กเกอร์สีขาวระบุรายละเอียดต่างๆ เช่น วันที่ผลิต,วันหมดอายุ,และ เลขที่อ้างอิงค่ะ  ซึ่งจะตรงกับ รายละเอียดที่ ระบุไว้บริเวณใต้กล่องค่ะ

2.ตัวกล่อง บริเวณด้านขวาของกล่องจะมีสติ๊กเกอร์ QR Code สะท้อนแสง โดยบนตัวสติ๊กเกอร์นั้นได้มีแถบคาดสีขาว ตำหนังสือสีแดงเขียนว่า Scratch here ไว้สำหรับขูดเพื่อแสกน QR Code สำหรับใช้ตรวขสอบกับบริษัทติดเอาไว้ค่ะ นอกจากนี้บนตัวสติ๊กเกอร์จะถูกพิมพ์ คำว่า Medy Celes ซึ่งเป็นชื่อของบริษัทนำเข้าติดไว้ด้วยค่ะ

Neuramis (นอก)

ภายในของกล่อง ฟิลเลอร์ Neuramis

3.ภายในกล่อง ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในแพ็คเกจ sterile พร้อมกับเอกสารคู่มือการใช้งาน เช่นเดียวกับยี่ห้ออื่นค่ะ

4.ด้านหลังของแพ็คเกจ จะมีสติ๊กเกอร์ระบุ  หมายเลข Lot , วันหมดอายุของยาติดเอาไว้ค่ะ

5.ด้านในของแพ็คเกจ จะประกอบด้วย หลอดยา เข็ม ที่สำคัญตัวหลอดจะถูกปิดด้วยหัวจุกสีเทาไว้เสมอค่ะ

6.บริเวณด้านข้างของตัวหลอด จะมี  หมายเลข Lot , วันหมดอายุของยาติดเอาไว้ค่ะ ซึ่งหมายเลขนี้จะตรงกันกับที่ติดไว้ในบริเวณอื่นค่ะ

7.มีเอกสารกำกับยา และข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้นๆ เช่นเดียวกับยี่ห้ออื่นๆ ค่ะ

เลขที่อ้างอิง และ Lot ของ ผลิตภัณฑ์ของ Neuramis สามารถ เช็คในได้โดย สแกน QR Code หรือติดต่อโดยตรงผ่าน Line Official : @Medyceles ได้เลยค่ะ โดยมีบริษัทที่นำเข้าคือ  Medy Celes (Thailand)

Neuramis (ใน)

ฉีดฟิลเลอร์ต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่ 

โดยทั่วไปแล้วจะขึ้นอยู่กับใบหน้าของแต่ละบุคคล โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะเป็นผู้ประเมินโครงสร้างใบหน้า และคำนวณความเหมาะสมของปริมานที่ใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ เนื่องจากโครงสร้างใบหน้าของแต่ละบุคคลนั้น แตกต่างกัน ร่วมถึงความต้องการในปรับเปลี่ยนรูปหน้าที่ต่างกัน จึงไม่สามารถกำหนดปริมานที่ชัดเจนได้ค่ะ

โดยสรุปการฉีด ฟิลเลอร์ เพื่อแก้ไขปรับเปลี่ยนใบหน้านั้น สามารถเริ่มต้นฉีดได้ตั้งแต่ 1 – 2 cc จนถึง 20 cc เลยทีเดียวค่ะ

โดยจะแบ่งออกเป็นแต่ละ ตำแหน่งตามนี้ค่

ปริมาณฟิลเลอร์ สำหรับแก้ปัญหาใต้ตา ร่องน้ำตา ถุงใต้ตา 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา โดยจะทำการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในบริเวณใต้ตา เพื่อเติมเต็มช่องว่างใต้ตา ทำให้ริ้วรอยร่องลึกที่เคยเป็นดูตื้น อย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังเป็นการเติมใยคอลลาเจนที่หายไป ทำให้ผิวหน้าของเรากลับมาเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์ขึ้นค่ะ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยังทำให้ถุงใต้ตาดูลดลง และผิวบริเวณนี้ดูเรียบเนียนขึ้นจนดูเหมือนถุงใต้ตาดีขึ้นได้ โดยปริมานฟิลเลอร์สำหรับใช้ฉีดใต้ตานั้น เริ่มต้นที่ 1 – 4 cc ขึ้นอยู่กับชนิดฟิลเลอร์ที่ใช้ด้วยค่ะ

ปริมาณฟิลเลอร์ สำหรับ jaw line เก็บกรอบหน้า

การฉีดฟิลเลอร์เก็บกรอบหน้า นิยมฉีดเพื่อแก้ปัญหากรอบหน้าไม่ชัด หรือกรอบหน้าไม่เข้ารูป ที่มักพบได้บ่อยในคนไข้ที่เคยผ่าตัดเสริมคาง เนื่องจากซิลิโคนคางไม่รับกับแนวกราม และในกลุ่มคนไข้ที่เคยจัดฟันค่ะ การฉีดเก็บกรอบหน้านั้นนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาแนวกรามไม่ได้รูปแล้ว ยังสามารถช่วยทำให้กรอบหน้าของเราคมชัด ดูมีมิติขึ้นได้ด้วยค่ะ ปริมานฟิลเลอร์สำหรับใช้ฉีด เริ่มที่ 1 – 4 cc สูงสุดที่ 6 cc ค่ะ

ปริมาณฟิลเลอร์สำหรับคาง 

โดยส่วนใหญ่การฉีดฟิลเลอร์คางนั้น มักนิยมใช้ปริมานฟิลเลอร์ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาน 1 – 2 cc ค่ะ สามารถใช้ได้ถึงสูงสุด 3 cc และนิยมใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลแข็งมีความคงตัวสูง เพื่อให้สามารถคงสภาพอยู่ได้นาน และไม่เกิดการไหลย้อยค่ะ การฉีดฟิลเลอร์คางนั้น ยังรวมไปถึงการฉีดในบริเวณใต้ริมฝีปากล่าง เพื่อปรับรูปทรงของคางไม่ให้ดูยื่นได้ด้วยค่ะ

ปริมาณฟิลเลอร์ สำหรับใช้ฉีด แก้ม ยกแก้ม ยกกระชับ

ปัญหาร่องแก้มร่อง ส่งผลให้ใบหน้าแลดูแก่เกินวัย สามารถใช้ฟิลเลอร์เติมเต็มให้ดูเป็นธรรมชาติได้ โดยเฉลี่ยจะใช้ฟิลเลอร์อยู่ที่ประมาน 1 – 2 cc ค่ะ สามารถใช้ได้ถึงสูงสุด 6 ค่ะ ซึ่งนอกจากปัญหาร่องแก้มลึกแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ บริเวณแก้ม ยังสามารถฉีดเพื่อแก้ปัญหาแก้มตอบได้อีกด้วยค่ะ

ปริมาณฟิลเลอร์ สำหรับใช้ฉีดปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปากนั้น นอกจากจะช่วยทำให้ปากดูอิ่มมีน้ำมีนวลมากขึ้นแล้ว ยังช่วยปรับเปลี่ยนรูปปาก ให้ได้สัดส่วน ดูเป็นธรรมชาติ และดูอ่อนกว่าวัยได้ด้วยค่ะ โดยทั่วไปแล้วการฉีกฟิลเลอร์ปากจะใช้ประมานฟิลเลอร์อยู่ 1 cc และสูงสุดที่ 2 cc ค่ะ

ปริมาณฟิลเลอร์ สำหรับใช้ฉีดขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ นับเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุ๋ม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากขึ้น โหนกแก้มดูเด่นขึ้น โดยการปริมานของฟิลเลอร์ที่ใช้นั้น เริ่มต้นที่ 1 – 2 cc ไปจนถึง 5 cc ค่ะ

ขั้นตอนในการฉีดฟิลเลอร์ 

อันดับแรก คุณหมอจะทำให้ ประเมิน และวิเคราะห์ใบหน้าในบริเวณต่างๆ ที่คนไข้ต้องการเติม พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับชนิดของและ ปริมานของฟิลเลอร์ที่ต้องใช้ ขั้นตอนนี้ ใช้เวลาประมาน 15 – 30 นาที ค่ะ

 • หากกรณีคนไข้มีอาการแพ้ยาชา ควรแจ้งคุณหมอก่อนค่ะ

ต่อมา ก่อนอื่นคุณหมอ จะทำการแปะยาชาเพื่อป้องกันอาการช้ำ หลังทำการฉีด ใช้เวลาประมาน 30 นาที – 1 ชม เพื่อให้ยาชาออกออกฤทธิ์ 

หลังจากนั้น คุณหมอจะทำการ ฉีดยาชา ทำการบล็อคเส้นประสาท บนใบหน้า คล้ายกับการฉีดยาชาก่อนถอนฟันนั่นเองค่ะ เพื่อให้ช่วงที่ทำหัตถการคนไข้รู้สึกสบายมากที่สุดคะ โดยฟิลเลอร์จะใช้เวลาประมาณ 5 – 15 นาที ค่ะ

ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อยาชาออกออกฤทธิ์ แล้วคุณหมอจะทำการ ฉีดฟิลเลอร์ เข้าสู่ใบหน้าในบริเวณที่ต้องการเติมค่ะ โดยจะฉีดในชั้นผิวที่ต่างกันไปค่ะ ในชั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาน 15 นาที  – 1 ชม ขึ้นกับตำแหน่งและปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ค่ะ. 

สรุปแล้ว

เนื่องจากใบหน้าของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันค่ะ จึงต้องให้แพทย์จะต้องทำการประเมินโครงสร้างใบหน้า และความต้องการในปรับเปลี่ยนรูปหน้าของคนไข้ก่อนจึงจะสามารถบอกถึงปริมานของฟิลเลอร์ที่ต้องใช้ได้นั่นเองค่ะ

ข้อปฏิบัติ /ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ 

ควรหลีกเลี่ยงความร้อนต่างๆ เช่น แสงแดด ไดร์เป่าผม เตาหมูปิ้ง เตากระทะ รวมไปถึงการอาบน้ำอุ่น

 • ควรเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ทำการฟิลเลอร์ หรือทำการขัดถู รวมถึงงดการสครับผิว และลอกใบหน้า
 • ควร เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชม. หลังจากการทำเติมสารเติมเต็มฟิลเลอร์
 • หลังการฉีดควรดื่มน้ำตามมากๆ เพราะ HA filler เป็นสารที่ชอบน้ำ การดื่มน้ำตามมากๆ จะช่วยให้ดูฟูสวยขึ้นอีกด้วยค่ะ
 • กรณีมีอาการบวม หรือเขียวช้ำ สามารถประคบเย็นได้เพื่อบรรเทาอาการบวม และควรหลีกเลี่ยงการกด หรือนวดบริเวณที่ทำการรักษาเป็นเวลาอย่างน้อย 2 – 3 วัน
 • สามารถแต่งหน้าได้ ทันทีหลังการฉีด
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักในวันที่ทำการรักษา เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เพราะอาจะส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื่นตามไปด้วยค่ะ และการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรงอาจทำให้สารฟิลเลอร์เสียรูปอีกด้วย
 • กรณีมีอาการปวดเล็กน้อยบริเวณที่ทำการฉีด สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ค่ะ
 • งดการทำหัตการใดๆ รวมถึงเลเซอร์อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังการรักษา และควรหลีกเลี่ยงความร้อนต่างๆ ด้วย
 • รอยเขียวช้ำจะหายไปได้เองภายใน 5 – 14 วัน
 • งดนวดหน้า กดแรงๆ บริเวณที่เติม 2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์ที่ดีคุณหมอจะวางถูกตำแหน่งไม่มีบวมหรือให้นวดหลังฟิลเลอร์นะคะ
 • ควรเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง และหลังการรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเขียวช้ำมากขึ้น

หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์ มาปรึกษาคุณหมอของเราได้ฟรีเลยค่ะ ยินดีให้บริการค่า

DoctorMekClinic-Button-Share