จะเกิดอะไรขึ้น?เมื่อคนเราฉีด Botox นานถึง 13 ปี !

ฉีด botox 13 ปี

หลายๆ คนมักจะตั้งคำถามว่าการฉีดBotox นั้นสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยได้หรือไม่ ? เลิกฉีดจะเหี่ยวลงหรือเปล่า ? แล้วถ้าฉีดบ่อยๆ จะมีผลต่อระยะยาวไหม ? ก่อนที่จะไขข้อสงสัยเหล่านี้ เราลองมาพิจารณารูปด้านล่างนี้กันค่ะ เพราะรูปด้านล่างนี้คือคำตอบของทุกอย่างนั่นเอง

คุณว่าภาพฝั่งไหน มีใบหน้าที่ดูเด็กมากกว่ากัน ?

 

ใบหน้าที่ดูเด็ก

 

เฉลยก็คือ ทั้งคู่เป็นแฝดเหมือนนั่นเองค่ะ แค่แฝด B มีผิวหน้าที่ดูเต่งตึง เปล่งปลั่งสดใสกว่า แต่แฝด A กลับมีผิวหน้าที่ดูร่วงโรยมากกว่า และมีริ้วรอยปรากฏอย่างเห็นได้ชัด 

ฝาแฝดเหมือน ที่มีทุกอย่างใกล้เคียงราวกับคนๆ เดียวกัน ทั้งพันธุกรรม, อาหาร, แสงแดด, ระดับความเครียด, การแต่งหน้า, การดูแลผิว หรือแม้กระทั่งการนอนหลับในเวลากลางคืนที่มีระยะเวลาเท่าๆ กัน

 

อะไรทีทำให้หน้าดูเด็ก

แต่อะไรกันนะ ที่ทำให้ใบหน้าของแฝดทั้งสองแตกต่างกันได้อย่างน่าประหลาดใจ ?

คำตอบของเรื่องทั้งหมดอยู่ที่ Botox ค่ะ โดยภาพชุดนี้เป็นการทดลองที่เกิดขึ้นในปี 2549 โดย ดร.วิลเลี่ยม บิลเดอร์ (Dr. William J. Binder) แพทย์เฉพาะทางชาวอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Facial Plastic and Reconstructive Surgery ดร.วิลเลี่ยมได้ทำการศึกษาเพื่อประเมินผลของการใช้ Botox (Botox botulinum toxin Type A) ในระยะยาว โดยทำการทดลองกับพี่น้องฝาแฝดคู่หนึ่งที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันมาก

 

สำหรับการทดลองนั้น เป็นการให้แฝดคนหนึ่งฉีด Botox เป็นประจำตลอดระยะเวลา 13 ปี (แฝด B) โดยฉีดในบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หางตา ในขณะที่อีกคนหนึ่งได้รับการฉีดในบริเวณเดียวกันเพียงไม่กี่ครั้งตลอดระยะเวลา 13 ปี (แฝด A) 

 

ทดลองโบท็อก

 

ผลการทดลองพบว่า ร่อยย่นบริเวณหน้าผาก ริ้วรอยระหว่างคิ้ว และรอยตีนกา ไม่ปรากฏชัดเจนในผู้ที่ได้รับการฉีด Botox อยู่เป็นประจำ (แฝด B) แม้กระทั่งในขณะที่ยิ้ม ริ้วรอยต่างๆ ก็ไม่ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งต่างกับแฝดอีกคน (แฝด A) ที่มีริ้วรอยเห็นได้ชัดเจน แม้ไม่ต้องแสดงสีหน้า ก็สามารถเห็นได้ถึงความร่วงโรยของใบหน้า

 

จากการทดลองในครั้งนี้ สามารถพิสูจน์ได้ว่าการใช้ Botox เป็นระยะเวลายาวนานนั้น สามารถช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและร่องลึกบริเวณต่างๆ บนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายทั้งภายในและภายนอก ตลอดระยะเวลา 13 ปี ที่ผ่านมา

 

ประโยชน์โบท็อก

 

สรุปประโยชน์ของการใช้โบท็อกซ์ในระยะยาว 

 

 • สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอย และรอยย่นบริเวณต่างๆ บนใบหน้าได้
 • โบท็อกซ์บางชนิดช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว
 • คนที่ฉีดโบท็อกซ์เป็นประจำ มักจะมีริ้วรอยหรือร่องลึกน้อยกว่าคนที่ไม่ค่อยฉีด 
 • นอกจากโบท็อกซ์จะช่วยป้องกันริ้วรอยหรือรอยย่นได้แล้ว ยังสามารถป้องกันการเกิดร่องลึกได้ดีอีกด้วย 
 • สามารถทำได้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน โดยไม่เกิดผลข้างเคียงในระยะยาว

 

ผลลัพธ์โบท็อก

 

      ทั้งนี้การจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแบบข้างต้นนั้น ขอ ‘ย้ำ’ ว่าเราควรเลือกฉีดกับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ และใช้ยาแท้เท่านั้นค่ะ เพราะหากเราเลือกสถานบริการที่มีมาตรฐาน และเป็นที่น่าเชื่อถือ ต่อให้ฉีดนานขนาดไหนก็ไม่ต้องห่วงค่ะ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก :

 

Binder WJ. Long-term effects of botulinum toxin type A (Botox) on facial lines: a comparison in identical twins. Arch Facial Plast Surg. 2006

 

หากสนใจบทความของเรา ท่านสามารถอ่านเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ ‘โบท็อกซ์’ และบริการอื่นๆ ของทางเรา ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ค่ะ

เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก