ฉีดไขมันหน้าพัง เพราะอะไร ? ไขข้อข้องใจที่ไม่มีใครเคยบอก

DoctorMekClinic-ฉีดไขมันหน้าพังเพราะอะไร

ฉีดไขมันหน้าพัง เพราะอะไร ? ไขข้อข้องใจที่ไม่มีใครเคยบอก

ตอนนี้กำลังเป็นเทรนด์กันเลยทีเดียวสำหรับการฉีดไขมัน หรือ Fat filler , Fat transfer วันนี้เรานำความรู้จากวิจัยและไขข้อข้องใจกับคำถามฮิตที่ถามกันมามากที่สุดช่วงนี้ ว่า “ฉีดไขมันหน้าพัง เพราะอะไรคะ”

ฉีดไขมันหน้า คืออะไร

การฉีดไขมันหน้าเป็นการปลูกถ่ายไขมัน (Autologous fat grafting) คือดูดไขมันจากที่หนึ่งไปเติมอีกที่เพื่อหวังว่าเซลล์ไขมันที่ดูดไปนั้น จะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ เปรียบเสมือนการปลูกถ่ายเนื้อเยื่ออย่างหนึ่งเลย

DoctorMekClinic-ฉีดไขมันหน้าพังเพราะอะไร

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม

ซึ่งวิจัยหลายๆที่สรุปผลมาเหมือนกันว่า อัตราการติดของไขมันหน้านั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและไม่สามารถทำนายคาดการณ์ได้ (variable and unpredictable) โดยส่วนใหญ่การติดของไขมันจะอยู่เพียง10-15%เท่านั้น ต่อการเติมหนึ่งครั้ง จึงเป็นสาเหตุให้การเติมไขมันมักเติมในปริมาณที่มาก หน้าจึงบวมมากหลังทำหัตถการ โดยที่ว่าฉีดไขมันหน้าบวมกี่วันนั้น จะขึ้นอยู่กับเทคนิคและปริมาณไขมันที่เติม ส่วนใหญ่จะบวมประมาณ 15-30 วัน และเคสที่มีประสบการณ์การฉีดไขมันหน้าส่วนใหญ่บอกว่ามักจะหายไปในเวลา 2-3 เดือนด้วย

ฉีดไขมันหน้าพัง เพราะอะไร

ต้องบอกว่าเป็นคำถามฮิตจริงๆ เพราะการฉีดไขมันหน้าพังในความหมายของหลายๆเคส คือมีผิวหน้าขรุขระ ไม่สม่ำเสมอ ฉีดไขมันหน้าพัง ผิวเป็นคลื่น นั่นก็เพราะไขมันปลูกถ่ายติดไม่เท่ากัน บางจุดติด บางจุดไม่ติด รวมถึงการฝ่อตัวสลายของเซลล์ไขมันที่ไม่พร้อมกันด้วย จึงมีหลายเคสที่บอกว่าหน้าบุ๋มลงบางจุด บางตำแหน่งนูนจนเสียความมั่นใจกันเลยทีเดียว

ฉีดไขมัน หน้าพัง

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5491488/

หากสนใจอยากรู้ว่า ▷▷ฉีดฟิลเลอร์ กับ ฉีดไขมัน อันไหนดีกว่ากัน ? คลิก

DoctorMekClinic-Button-Share

error: Content is protected !!