หมอกระเป๋าฉีดหน้า ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด อาจอันตรายถึงชีวิต!

การฉีดฟิลเลอร์แน่นอนว่าปลายทางของมันก็คือผลลัพธ์ที่ดูดีขึ้น เนรมิตใบหน้าให้ดูสดใสประหนึ่งย้อนวัยให้ตัวเองได้อีกครั้ง แต่ทว่าภัยอันตรายจากการใช้บริการนี้ก็มักมี หมอกระเป๋า หรือที่หลายคนเรียกกันว่า หมอปลอม และ หมอเถื่อน ที่มีความชำนาญในการรักษาไม่มากพอในการฉีดหน้า หลายคนพลาดฉีดเข้าเส้นเลือด จนเกิดผลกระทบร้ายแรงตามมา อีกทั้งยังมีการใช้ฟิลเลอร์ปลอมมารักษาอีก สิ่งเหล่านี้จึงทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวลและมีการตั้งคำถามเกิดขึ้นเกี่ยวกับภัยอันตรายและความปลอดภัยของฟิลเลอร์ วันนี้เราจะชวนทุกคนมาไขข้อสงสัยทั้งหมดกันค่ะ

อันตรายจากการใช้บริการกับหมอกระเป๋า ฉีดหน้า 

ฟิลเลอร์กลายเป็นเทรนความงามที่หลายคนให้ความสนใจมาโดยตลอด ทำให้มีคลินิกเถื่อน หมอเถื่อนเกิดขึ้นในสังคมเยอะแยะมากมาย ส่วนมากจะมาในรูปแบบการโฆษณาชวนเชื่อในราคาที่ต่ำกว่ามาตรฐานคลินิกทั่วไปจึงทำให้หลายคนหลงกลเลือกเข้าไปใช้บริการเพราะราคาสบายกระเป๋า จนนำพาไปสู่ผลลัพธ์ที่เสี่ยงถึงชีวิต เพราะบุคคลเหล่านี้ไม่มีความรู้ความชำนาญในการรักษามาอย่างถูกต้อง ขาดความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในการฉีดอาจทำให้พลาดเข้าไปโดนจุดสำคัญ ทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ ฟิลเลอร์เป็นก้อน บวมหรือร้ายแรงจนทำให้ตาบอดได้ค่ะ

หากแพทย์ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด จะเกิดอะไรขึ้น 

การฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดเกิดจากที่ตัวสารที่ฉีดเข้าไปอุดตันตรงเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่สามารถเดินทางไปหล่อเลี้ยงจุดต่าง ๆ ได้ ส่งผลให้เกิดเนื้อตายเนื่องจากเลือดไม่สามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงได้ นอกจากนี้ยังพาไปสู่การอักเสบ ติดเชื้อขั้นรุนแรง หรืออาจทำให้ตาบอดได้หากมันเข้าไปอุดตันเส้นเลือดในตา ซึ่งตรงนี้แพทย์จึงต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการรักษา

 • ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด ทำให้ตาบอดได้จริงหรอ ?

แม้ว่าสิ่งนี้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก แต่ถ้าแพทย์มีเทคนิคการรักษาที่ไม่ชำนาญพลาดไปโดนเข้าเล้นเลือดที่หล่อเลี้ยงต่อประสาทตา สามารถทำให้ตาบอดได้ค่ะ โดยจากรายงานของต่างประเทศพบว่าอาการตาบอดจากฟิลเลอร์จะเกิดขึ้นภายหลังการรักษาเพียง 2 ชั่วโมง ซึ่งจุดที่มีความเสี่ยงสูงมักจะเป็นในบริเวณที่ใกล้เคียงกับดวงตาค่ะ เช่น บริเวณใต้ตา หว่างคิ้ว จมูก หน้าผาก ร่องแก้ม เป็นจุดที่มีเส้นเลือดที่สำคัญต่อดวงตาเป็นอย่างมาก

 • ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด อาจเสี่ยงถึงขั้นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน !

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเมื่อตัวสารของฟิลเลอร์พลาดเข้าไปอุดต้นในเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ ดังนั้นผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นร้ายแรงที่สุดคือภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของการทำงานหัวใจที่ไม่สามารถสูบฉีดเลือดเข้าเลี้ยงเนื้อเยื่อหรืออวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เพียงพอต่อความต้องการ รวมไปถึงร่างกายไม่สามารถรับเลือดเข้าสู่หัวใจได้ปกติจึงทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้ค่ะ

วิธีการสังเกตอาการเบื้องต้นเมื่อแพทย์ฉีดเข้าเส้นเลือด 

นี่เป็นวิธีการสังเกตอาการตัวเองเบื้องต้น และหากใครที่มีอาการเหล่านี้ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยทันทีค่ะ

 1. ขณะฉีดจะรู้สึกเจ็บแปล๊บขึ้นมาทันที มีอาการปวดมากกว่าปกติ
 2. หลังฉีดจะเริ่มรู้สึกปวดขั้นรุนแรง มีผื่นแดงหรือตุ่มหนองเกิดขึ้นตรงบริเวณที่ฉีด หรือบริเวณใกล้เคียง
 3. ผิวหนังเริ่มมีอาการแดงคล้ำบริเวณที่ฉีดและบริเวณใกล้เคียง 
 4. บางรายมีสีผิวที่ดูซีดลงตรงบริเวณที่ฉีด
 5. เริ่มเห็นร่างแหของเส้นเลือดอย่างชัดเจน

แนวทางการรักษา

แนวทางในการรักษาเมื่อคนไข้มีอาการดังกล่าวอย่างแรกคือรีบเข้ามาพบแพทย์ทันทีเพื่อให้แพทย์ประเมินการรักษา ซึ่งวิธีการเอาฟิลเลอร์ออกเราขอแบ่งเป็น 2 กรณีหลัก ๆ ได้แก่

 • ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์แท้

ถ้าคนไข้ได้รับสารฟิลเลอร์แท้ที่มีส่วนประกอบของ Hyaluronic Acid แพทย์จะใช้วิธีการฉีดสลายเอาฟิลเลอร์ออกเพื่อลดอาการอุดตัน ยับยั้งผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และที่สำคัญแพทย์จะต้องมีความชำนาญในการรักษาด้วยนะคะ

 • ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอม

หากคนไข้เจอทั้งหมอกระเป๋า และได้รับสารฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถแก้ไขโดยการฉีดสลายได้ค่ะ ซึ่งจะมีวิธีการเดียวเท่านั้นก็คือ การผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก ทั้งนี้แพทย์ผู้ทำการรักษาจะต้องมีความเชี่ยวชาญในด้านการผ่าตัด และต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมากเพื่อไม่ให้การรักษาส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทและเส้นเลือดที่สำคัญค่ะ

แต่ถ้าหากคนไข้มีอาการติดเชื้อเกิดขึ้นแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะเพื่อควบคุมการติดเชื้อก่อน หลังจากนั้นแพทย์จะทำการพิจารณาการรักษาเอาฟิลเลอร์ออกเมื่อเชื้อหายไปแล้วค่ะ

ไขข้อสงสัย จริง ๆ แล้วฟิลเลอร์อันตรายไหม ?

ในทางการแพทย์หากใช้สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) หรือ HA Filler จะมีความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากเป็นสารจากธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ดังนั้นจึงมีความเข้ากันได้ดีเมื่อฉีดเข้าไปชั้นใต้ผิวหนัง และถูกผลิตขึ้นด้วยกระบวนการคัดแยกแบบพิเศษไม่ก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงตามมา อีกทั้งยังเป็นสารที่สามารถสลายได้เองตามกาลเวลาค่ะ

4 ข้อควรรู้ ฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลลัพธ์สวยปัง ไม่เสี่ยงหน้าพัง

 • เลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน

เราสามารถสังเกตคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือได้จากเลขที่อนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีแหล่งที่ตั้งที่ชัดเจน โดยตัวคลินิกจะต้องมีความสะอาดสะอ้าน กว้างขวาง ถูกแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนระหว่างห้องหัตถการ ห้องรับรอง

 • เลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านฟิลเลอร์โดยเฉพาะ

เพราะฟิลเลอร์เป็นศาสตร์ที่ไม่ควรฉีดกับใครก็ได้ แพทย์ที่รักษาจะต้องมีความรู้ความชำนาญในด้านนี้โดยเฉพาะ สามารถวิเคราะห์ ประเมิน และออกแบบการรักษาเลือกใช้เทคนิคที่ตรงกับสภาพผิวของคนไข้แบบรายบุคคล รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เข้ากันกับบริเวณที่ฉีด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น ปัญหาฉีดไปแล้วเป็นก้อน บวม ไม่เรียบเนียนไปกับผิว

 • เลือกฉีดฟิลเลอร์แท้

ของแท้จะต้องมี HA เป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะไม่เกิดผลกระทบตามมา ควรศึกษาจุดสังเกตของแท้-ของปลอมของผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ทุกยี่ห้อ เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกที่เราสนใจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานมาฉีดให้กับเรา 

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ คลิก 

เช็คฟิลเลอร์แท้ คลิกเลย
 • เลือกใช้บริการกับคลินิกที่มีรีวิวอย่างชัดเจน

รีวิวถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราตัดสินใจได้เลยว่าคลินิกที่เราเลือกมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งรีวิวต่าง ๆ ของทางคลินิกก็ควรจะมีทั้งรูปภาพ วิดีโอ หรือไลฟ์สดเพื่อให้เห็นผลลัพธ์หลังการฉีดจากผู้เคยมาใช้บริการ ทำให้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปประกอบการตัดสินใจได้

นึกถึงฟิลเลอร์ นึกถึง Doctor Mek Clinic

ที่นี่เปรียบเสมือน Home of Filler ที่ผู้มาใช้บริการหลายท่านให้ความไว้วางใจมากที่สุด และเหตุผลที่ Doctor Mek Clinic กลายเป็นคลินิกเสริมความงามที่ถูกคร่ำหวอดในวงการฟิลเลอร์มาอย่างยาวนานหลายปีก็มาจากปัจจัยเหล่านี้ค่ะ

 • ยืนหนึ่งเรื่องฟิลเลอร์ กับรางวัลอันดับ 1 Single Clinic ที่มียอดฉีดฟิลเลอร์สูงสุดรวมทุกแบรนด์ในประเทศไทย 5 สมัยซ้อน นับตั้งแต่ปี 2018-2022
 • ให้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์และแม่นยำนำทีมคุณภาพแห่งฝีมือโดยอาจารย์หมอเมฆ อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ และยังเป็นหนึ่งในอาจารย์แพทย์สอนเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ให้กับบริษัทชั้นนำ สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและมอบผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการที่แตกต่างกันของผู้มาใช้บริการ
 • คลินิกเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยทั้งจากไทยและต่างประเทศ นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย สามารถขอนำไปตรวจสอบได้ พร้อมแกะกล่องใหม่ให้เห็นต่อหน้าทุกชื้นก่อนการรักษาเพื่อให้คนไข้เกิดความสบายใจ
 • ให้ความน่าเชื่อถือจากเหล่าดาราเซเลบริตี้ที่เลือกเข้ามาใช้บริการกับทางคลินิก จนได้รับฉายา ‘หมอของดารา’ 
 • มีไลฟ์สดการฉีดฟิลเลอร์ให้เห็นกันแบบชัด ๆ ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น พร้อมรีวิวจริงจากผู้เข้ามาใช้บริการ
 • ติดตามผลหลังการรักษาทุกเคสโดยบุคลากรที่มีความรอบรู้เกี่ยวกับเทรนความงามต่าง ๆ สามารถให้คำแนะนำได้อย่างตรงไปตรงมา

กล่าวโดยสรุปคือฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง ถ้าได้รับการรักษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และได้รับสารสกัดที่เป็นของแท้ แต่เมื่อใดที่เราหลงกลไปเจอกับหมอกระเป๋า หรือแพทย์ไม่มีความชำนาญจนฉีดเข้าเส้นเลือดก็อาจนำพาเราไปสู่ความเสี่ยงได้เลยละค่ะ แต่หากใครที่ไม่รู้ว่าจะไปทำที่ไหนดี สามารถทักเข้ามาสอบถามรายละเอียเพิ่มเติม หรือปรึกษากับทีมแพทย์ด็อกเตอร์เมฆ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ

เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก