แฉหมดเปลือก ฟิลเลอร์คาง Vs ศัลยกรรมคาง ข้อดีข้อเสีย ที่ต้องรู้

แฉหมดเปลือก-ฟิลเลอร์คาง-Vs-ศัลยกรรมคาง

ตอนนี้มี 2 ตัวเลือกในใจ ระหว่าง ฟิลเลอร์คาง กับ ผ่าตัดเสริมคาง ควรเลือกอย่างไหนดีกว่ากันตัดสินใจไม่ถูกเลย (T_T)

ผ่าตัดเสริมคาง ควรเลือกแบบไหน

ฟิลเลอร์คาง กับ ผ่าตัดเสริมคาง ควรเลือกแบบไหน

ข้อคำนึงก่อนตัดสินใจทำอะไร คือควรมองความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากหลายกรณีเมื่อทำไปแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ หรือแก้ไขแล้วไม่ดีเท่าที่ต้องการ
การฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์คาง คืออะไร

ฟิลเลอร์เองนั้นเป็นสารจำพวก Hyaluronic acid ที่สกัดจากธรรมชาติโดยผ่านกรรมวิธีคัดแยกแบบพิเศษ ทำให้มีความปลอดภัยต่อผิวมาก จึงไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบการแพ้ก่อนรับการฉีดค่ะ และโอกาสการเกิดการแพ้น้อยมากๆๆ ซึ่งในวิจัยพบว่าอาการแพ้อาจเกิดจากการแพ้ยาชา ซึ่งถ้าเคยฉีดยาตอนถอนฟัน หรือยาชาตอนทำแผลมาแล้วไม่เกิดอาการแพ้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ เพราะเป็นยาชาชนิดเดียวกันเลย

อย่างไรก็ตามทุกหัตถการย่อมมีความเสี่ยง ความปลอดภัยในการฉีดนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์  หากฉีดเข้าไปยังชั้นผิวหนังที่ตื้นเกินไป อาจจะทำให้เกิดปัญหาคางเสียรูปได้

ฟิลเลอร์คาง vs การผ่าตัด– การฉีดฟิลเลอร์ คือการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในบริเวณต่างๆ ของใบหน้า เพื่อเติมเต็ม ปรับรูปหน้า และยกกระชับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์คาง จึงถือเป็นอีกหนึ่งหัตถการสำคัญที่ทำให้ใบหน้ามีมิติ สามารถทำให้ใบหน้าดูละมุนขึ้น ดูหน้าหวาน หน้าเรียวมากขึ้น ถ่ายรูปแล้วปัง กรอบหน้าชัด หรือในเพศชายสามารถทำให้ดูคมเข้มมากขึ้น ขึ้นกับความต้องการคนไข้ และเทคนิคการฉีดของแพทย์เลยค่ะ

แล้วทำไมฉีดฟิลเลอร์เหมือนกัน ทำไมคางออกมาไม่เป๊ะ ไม่ปัง สวยต่างกัน การฉีดฟิลเลอร์คางให้หน้าเรียวสวย นั้น ขึ้นกับอะไรบ้าง

 1. ชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ อย่างที่ทราบกันดีว่า ฟิลเลอร์ในเมืองไทยมีหลายยี่ห้อ และแต่ละยี่ห้อมีหลายรุ่นหลายชนิดมาก แต่ละชนิดมีคุณสมบัติต่างกัน การที่จะทำฟิลเลอร์คางให้สวย ต้องเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลเหมาะสม มีคุณสมบัติที่จะขึ้นทรงได้สวย ซึ่งตรงนี้จะขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำหัตถการที่จะเลือก ชนิดฟิลเลอร์ให้เหมาะกับรูปหน้าของแต่ละเคสเลยค่ะ บางคนที่ฉีดออกมาแล้วคางเป็นก้อนกลมๆ ไม่เป็นทรง ฉีดแล้วแต่เหมือนไม่ได้ฉีดมา สาเหตุหนึ่งก็เพราะการเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมเลยค่ะ
 2. เทคนิคการฉีดของแพทย์ สำคัญมาก เพราะฟิลเลอร์คางที่สวยจะไม่ได้ฉีดอยู่เพียงตรงกลางตำแหน่งเดียว แต่จะต้องปรับทรงทั้งซ้ายขวาให้รับการรูปจมูกและปาก รวมถึงเทคนิคการฉีดให้คางไม่งอนเป็นมะม่วง แหลมเป็นแม่มด หรือฉีดออกมาดูเป็นก้อนๆกลมๆที่คางอีกด้วย

นอกจากเทคนิคการฉีด ยังขึ้นกับเทคนิคการปั้นขึ้นทรงคางของแพทย์ด้วยค่ะ เรียกได้ว่า การฉีดฟิลเลอร์เป็นงานศิลปะของแพทย์อย่างแท้จริงเลย เพราะต้องออกแบบให้รับเข้ากับใบหน้าของแต่บุคคลเลยค่ะ

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง

 • สามารถปรับรูปหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติ
 • สามารถรองรับกับกรอบหน้าได้ดีกว่า
 • สามารถแก้ไขได้ง่าย
 • ไม่จำเป็นต้องพักพื้น

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ระยะเวลา ซึ่งฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานที่สุดเพียง 2 ปี


การผ่าตัดเสริมคาง

การผ่าตัดเสริมคาง จุดประสงค์เพื่อเสริมให้ใบหน้าได้สัดส่วนมากขึ้น ทำให้ใบหน้ายาวเรียวขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าผ่าตัดมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้นจำเป็นต้องพิจารณาตามความต้องการของตัวคุณเอง

ข้อดี การผ่าตัด ศัลยกรรมคาง

 • ลงทุนครั้งเดียว
 • อยู่ได้ถาวร

ข้อเสีย การผ่าตัด ศัลยกรรมคาง

 • การทำให้ออกมาเป็น ธรรมชาติได้ยาก เนื่องจากลักษณะทางกายภาพ ซิลีโคลน เป็นของแข็ง
 • ปรับให้พอดีกับ กรอบหน้าได้ยาก
 • หากต้องการปรับเปลี่ยนต่อมีการผ่าตัดใหม่ทุกครั้ง กรณีผ่าตัดหลายๆ ครั้ง อาจจะทำให้เกิดพังผืด
 • ต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน

ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับเวลาพักฟื้นเอง อาจจะทำให้เกิด อาการติดเชื้อแทรกซ้อน ทำให้เกิดอาการบวมแดงได้ ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ควรเลือกวิธีที่ความเสี่ยงน้อยและควรแจ้งแพทย์ก่อนการรักษาทุกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์คาง ควรใช้กี่ซีซี

ฉีดฟิลเลอร์คางควรใช้กี่ซีซี

ขนาดของการใช้แนะนำให้ปรึกษาและประเมินรูปหน้ากับแพทย์ก่อนเลือก ฟิลเลอร์คาง ที่เหมาะสมกับใบหน้า และรูปทรงที่ต้องการใช้ฟิลเลอร์ขึ้นอยู่กับจุดและบริเวณที่ต้องการเสริม

ในส่วนของฟิลเลอร์คางโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1 cc.  และควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง เพื่อให้ปั่นเป็นทรงได้ ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ด้วย

และกล้าการันตี ด้วย “ รีวิวจากคนไข้ที่เข้ามาใช้บริการของเรา ” ที่มาบอกเล่าประสบการณ์ความประทับใจจากการฉีดฟิลเลอร์ของเราเยอะมากๆ (คลิก! ดูรีวิว)

หากท่านสนใจบทความอื่นๆ เกี่ยวกับ การฉีดฟิลเลอร์ สามารถอ่านได้ที่นี่ค่ะ

Doctor Mek Clinic ของเราขอการันตีด้วย รางวัลยอดฉีดฟิลเลอร์มากที่สุดอันดับ 1 ของประเทศไทยในปี 2018 – 2019 สองปีซ้อน 

และกล้าการันตี ด้วย “ รีวิวจากคนไข้ที่เข้ามาใช้บริการของเรา ” ที่มาบอกเล่าประสบการณ์ความประทับใจจากการฉีดฟิลเลอร์ของเราเยอะมากๆ (คลิก! ดูรีวิว)

DoctorMekClinic-Button-Share

เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก