เคสอุทาหรณ์ โบท็อกซ์ปลอม อันตรายกว่าที่คิด 

โบท็อกซ์ปลอม

ในปัจจุบันบรรดาผู้คนทั้งเพศชาย และหญิงก็ต่างหันมาใส่ใจเรื่องความสวยความงามกันมากขึ้น ทำให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีเห็นช่องทางในการหาผลประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายยาปลอม หรือการแอบอ้างเพื่อทำการรักษาโดยไม่มีใบอนุญาต ส่งผลทำให้เกิดอันตรายต่อตัวคนไข้เองทั้งความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังการฉีด รวมไปถึงผลข้างเคียงต่างๆ ที่ตามมาด้วยนั่นเอง วันนี้แอดมินมีเคสตัวอย่าง การติดเชื้อวัณโรคหลังจาก ฉีดโบท็อกซ์ปลอม มาฝากไว้เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับคนที่หวังจะสวยด้วยหมอกระเป๋า แต่ปรากฏว่าได้วัณโรคผิวหนังกลับมาเป็นของแถม

ซึ่งหากไม่มีใบประกอบวิชาชีพโรคศิลป์ หรือ ใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ จะไม่สามารถซื้อยาประเภทดังกล่าวได้ในทุกกรณีค่ะ

Mycobacterium abscessus ติดเชื้อที่ผิวหนังรองจากการฉีดสารพิษโบทูลินัม

จากรูปคือ Case report เป็นรายงานที่ทำออกมาโดยทีมแพทย์จีน ตีพิมพ์ลงวารสารการแพทย์ระดับโลก 

เกี่ยวกับคนไข้ชาวจีนรายหนึ่งที่ต้องเผชิญกับอาการ ‘ วัณโรคผิวหนัง ‘ อันเนื่องมาจากการฉีดโบทูลินุมทอกซิน A ( หรือที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักในชื่อ Botox นั่นเอง ) ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติดังกล่าวนั้น 

ยาปลอม

เกิดจากการที่ผู้ทำการรักษาที่ไม่ใช่แพทย์ และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ( โบท็อกซ์ปลอม )

ซึ่งก่อนหน้านี้การเกิดวัณโรคผิวหนัง หลังจากฉีดโบท็อกซ์นั้น แทบไม่เคยมีรายงานว่าพบมาก่อน 

ส่วนสาเหตุของการเกิด Case report ที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากสาเหตุหลักๆ ดังนี้ค่ะ

 1. ผู้ที่ฉีดไม่ใช่แพทย์ และไม่เข้าใจหลักการฆ่าเชื้อของอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างถูกต้อง
 2. ตัวยาโบทูลินุมทอกซินที่ใช้เป็นของหิ้วของปลอม ที่ไร้มาตรฐาน ไม่มีคุณภาพ มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคแทบทุกขั้นตอน ทั้งกระบวนการผลิต และขนส่งที่ไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง
 3. ผู้ที่ทำการฉีดนั้น ไม่มีความชำนาญ รวมถึงไม่เข้าใจเทคนิคการฉีดที่ถูกต้องอีกด้วย 

* ซึ่งในปัจจุบันที่มีการระบาด ของยาปลอม และแพทย์ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ หรือแอบอ้าง เป็นจำนวนมาก ทำให้คนไข้ต้องเสี่ยงกับการรักษาที่ไม่มาตรฐาน และส่งผลให้เกิด Case report อย่างกรณีข้างต้นมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

อันตรายผลข้างเคียง

อันตราย และผลข้างเคียงอื่นๆ จากการฉีด Botox ปลอม หรือไม่ได้มาตรฐาน

อันตรายจากการฉีด โบท็อกซ์ปลอม

การฉีดโบท็อกซ์ปลอม เข้าสู่ร่างกายนั้น อาจส่งผลทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์บนใบหน้าอย่าง ตาตก ปากเบี้ยว อันเนื่องมากจากปัญหาการกระจายตัวของยาที่มากกว่าของจริง เพราะน้ำหนักโมเลกุลมันไม่เท่ากันแล้ว ยังทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน อย่างภาวะดื้อโบท็อกซ์ หรือ การติดเชื้อหลังการฉีดอีกด้วย

ภาวะดื้อโบท็อกซ์

 “ ภาวะดื้อโบท็อกซ์ กระหน่ำฉีดแค่ไหนก็ไม่ได้ผล อาจดื้อยาตลอดชีวิต !! ”

ภาวะดื้อโบท็อกซ์ สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีดโบท็อกซ์ซึ่งไม่ได้มาตรฐาน แม้ว่าตอนฉีดครั้งแรกจะเห็นผลดีก็ตาม 

ภาวะดื้อโบท็อกซ์ คืออะไร ?

ภาวะดื้อโบท็อกซ์ นั้นเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี้ (antibody) ขึ้นมาเพื่อต่อต้านสารโบท็อกซ์ ทำให้เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปแล้ว ตัวยาจะถูกทำลายเกือบหมด ต่อให้กระหน่ำฉีดไปเท่าไหร่ก็ไม่ได้ผล

ภาวะดื้อโบท็อกซ์ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

โดยส่วนใหญ่แล้ว ภาวะดื้อโบท็อกซ์ เกิดจากการที่ร่างกายของเราได้รับตัวยาไม่ได้มาตรฐาน มีสารปนเปื้อน ซึ่งมีความเป็นพิษสูง จนกระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างแอนติบอดี้ (หรือภูมิคุ้มกัน) ออกมาต่อต้านนั่นเองค่ะ

 • ระยะเวลาที่ออกฤทธิ์ของยาลดลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น โดยปกติตัวยาจะส่งผลที่ 8 เดือน จะลดลงเรื่อยๆ 6, 4, 3, 2 เดือน ตามลำดับค่ะ
 • ‪‎ฉีดแล้วเห็นผลไม่ชัดเจนเหมือนเดิม ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนยูนิตมากขึ้น

วิธีการแก้ไข อาการดื้อโบท็อกซ์

 • กรณีร้ายแรงที่สุด คืออาจจะดื้อยาตลอดชีวิต ไม่มีทางรักษาได้ค่ะ
 • กรณีเกิดอาการดื้อ จาก Accessories Protein * นั้น อาจจะแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนยี่ห้อ
 • กรณีที่ 2 รอให้ แอนติบอดี้ (antibody) ที่ต่อต้าน โบท็อกซ์ ในร่างกายหมดไป น้อยโดยเฉลี่ย 10 ปีเลยค่ะ กว่าภูมิคุ้มกันนั้นจะหมดฤทธิ์ไปเอง 
 • กรณีคนไข้เกิดอาการดื้อระยะแรก และมีความจำเป็นต้องใช้โบท็อกซ์ในการรักษา สามารถแก้ไขด้วยการฉีดในปริมาณที่สูงขึ้นสองถึงสามเท่า เช่น จาก 50 ยูนิต เป็น 100 – 200 ยูนิตส่งผลค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมากมายตามมา

เนื่องจาก Botulinum toxin ที่เราใช้ทุกยี่ห้อตอนนี้ในท้องตลาดที่ผ่าน อย. และได้รับอนุญาติให้นำมาใช้ในการรักษาคนไข้ได้นั้น เป็น Type A เหมือนกันทั้งหมด 

ดังนั้นหากร่างกายของเราเกิดสภาวะดื้อ Botulinum toxin Type A ไปแล้ว มันก็จะดื้อทุกยี่ห้อเลยนั่นเอง ยกเว้นการดื้อที่เกิดจาก Accessories Protein *

Accessories Protein เปรียบเสมือนกับเกราะป้องกันที่หุ้มตัวยาเอาไว้ เพื่อไม่ให้ตัวยาถูก น้ำย่อยในภายในร่างกายของเราทำลายนั่นเองค่ะ 

จะเห็นได้ว่า “ โบท็อกซ์ปลอม ” ส่งผลอันตรายต่อผู้ที่ได้รับสารเป็นอย่างมาก เพราะในขณะนี้เมื่อเกิดปัญหาการดื้อขึ้นมาแล้ว บางเคสไม่เพียงแต่พบภาวะการดื้อยาเท่านั้น 

และด้วยเหตุนี้เอง แอดมินจึงไม่ต้องการให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใคร ทางที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในระยะยาว ก่อนจะตัดสินใจฉีดโบท็อกซ์ควรศึกษาข้อมูล และตรวจสอบให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงจากปัญหาดังกล่าวขึ้นค่ะ 

ขอขอบคุณ แหล่งที่มาจาก เว็บไซต์ Credit: JAAD มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

อ่านบทความสาระน่ารู้อื่นๆ เกี่ยวกับ Botox ( โบท็อกซ์ )

( รู้ลึกเรื่องเรื่อง ) Botox ( โบท็อกซ์ ) ตัวช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยที่คุณคิดไม่ถึง !! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ คลิ๊ก > https://doctormekclinic.com/botox-1/

Aestox โบตัวใหม่ล่าสุดจากเกาหลี เห็นผลไว ไม่เสี่ยงยาปลอม อ่านเพิ่มเติมได้ที่ คลิ๊ก > https://doctormekclinic.com/aestox/

ABO Active 3D Toxin นวัตกรรมใหม่เพื่อผิวอ่อนเยาว์ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ คลิ๊ก > https://doctormekclinic.com/abo-active-3d-toxin/

เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก