วิธีดูแลรอยดำจากสิวให้จางลง

วิธีดูแลรอยดำจากสิวให้จางลง

‘ปัญหาบนใบหน้าของ หนุ่มสาวทุกคนต้องพบเจอ คือ “สิว” แถมตอนสิวหายก็ชอบทิ้งร่องรอยและแผลเป็นเอาไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งนั่นก็คือ รอยดำนั่นเอง วันนี้เราได้รวบรวมวิธีรักษารอยสิว ลดรอยดำจากสิว เพื่อสร้างความมั่นใจให้ทุกคนกลับคืนมา ให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนไร้รอยสิว
รอยสิวที่เป็นรอยแดงและรอยดำเกิดขึ้นได้อย่างไร
เมื่อพูดถึงปัญหารอยแดง รอยดำที่เกิดจากสิว การป้องกันรอยสิวเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าการรักษารอยสิวที่เป็นรอยแดงและรอยดำ เพราะเมื่อเป็นแล้ว ยากที่จะหายและอาจมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง เพราะต้องพึ่งการรักษาหลากหลายวิธี เช่น เลเซอร์ ผลัดเซลล์ผิว หรือ กรอผิว เพราะฉะนั้นการป้องกันไว้ก่อนน่าจะดีกว่าการมาแก้ปัญหาในภายหลัง

รักษารอยสิว ลดรอยสิว ที่ทุกคนควรรู้

รักษารอยสิว ลดรอยสิว ที่ทุกคนควรรู้

1. อย่าไปแคะ แกะ หรือบีบสิว
การแคะ แกะ บีบสิว เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมากในการรักษารอยสิวเพราะการบีบสิว แกะสิวเอง การทำแบบนี้คือการไปกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น และหากมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการอักเสบของสิวจนเป็นสาเหตุของการเกิดหลุมสิวและรอยสิวได้ ยิ่งให้วิธีรักษารอยสิวรักษายากและใช้เวลาในนานขึ้นไปอีก

2. อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์แรง
อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ออกฤทธิ์รุนแรงเกินไป หรือขัดถูบริเวณที่อักเสบ มากจนเกินไปเพราะจะยิ่งไปกระตุ้นอาการอักเสบและอาจทำให้เวลาที่สิวอักเสบหายแล้วอาจเกิดเป็นรอยสิวหรือหลุมสิวได้ ควรใช้ผลิตภัณฑ์รักษารอยสิวหรือลดรอยสิวโดยเฉพาะ

3. อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง
ข้อนี้เป็นอีกข้อที่สำคัญอย่างมากเพราะการที่ปล่อยให้ผิวหนังแห้งนอกจากนะทำให้เกิดริ้วรอยแล้ว คนที่มีผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำจะยิ่งทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากทำให้เกิดสิวอุดตันได้ ซึ่งหากจะบำรุงผิวหน้าและรักษารอยสิวให้เห็นผลได้ดียิ่งขึ้น ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและหมั่นบำรุงผิวอยู่เสมออย่าปล่อยให้ผิวขาดน้ำเป็นอันขาด

4. ใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง
เรื่องแสงแดดเป็นเรื่องที่หลายๆคนมองข้ามกันอย่างแน่นอน เพราะแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดรอยแดง รอยดำเพิ่มมากขึ้น และในบริเวณที่เป็นรอยสิวที่เพิ่งเกิดขึ้นแสงแดด อาจทำให้บริเวณรอยสิวเกิดเป็นรอยดำได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อถึงเวลานั้นวิธีรักษารอยสิวหรือรอยดำอาจต้องใช้เวลาในการรักษารอยสิวหรือต้องใช้ครีมรักษารอยสิวที่นานขึ้นไปอีก

5. อย่ากลัวที่จะปรึกษาแพทย์ด้านผิวหนัง
หากเริ่มรักษารอยสิวหรือเริ่มใช้ยาลดรอยสิว ครีมรักษารอยสิวช่วยในการรักษารอยสิว ควรพบแพทย์หรือปรึกษาก่อน เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษารอยสิว ลดรอยสิว และการดูแลผิวที่ถูกต้อง และเพื่อให้การใช้ยาลดรอยสิวหรือครีมรักษารอยสิวเหล่านี้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์อีกด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งที่จะตัดสินใจใช้ยาหรือครีมในการรักษารอยสิว

วิธีลดรอยสิว รอยดำ เปลี่ยนหน้าสิวเป็นหน้า

วิธีลดรอยสิว รอยดำ เปลี่ยนหน้าสิวเป็นหน้าใส

วิธีที่ 1 กินวิตามิน
สำหรับคนที่ไม่ชอบทาครีมหรือทายาลดรอยใดๆ การกินวิตามินเสริมที่ช่วยในการลดรอยสิว ช่วยหน้าขาวใส ก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ แต่การกินวิตามินอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการเห็นผล อย่างน้อย 1-2 เดือน และต้องกินเป็นประจำต่อเนื่อง จึงจะเห็นผลชัดที่สุด ซึ่งวิตามินที่ช่วยในการลดรอยสิวก็ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี โดยวิตามินเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปค่ะ มีหลากหลายยี่ห้อทั้งไทยและนอก ถ้าจะให้ดีควรศึกษาข้อมูลการกินที่ถูกต้องก่อนเลือกซื้อจะดีที่สุดค่า

แนะนำ 5 วิตามิน ลดสิว ลดรอย

• NutriVa AC For Acne
• VISTRA Gotu Kola Extract plus Zinc
• Blackmores Grape Seed Forte 12000
• Blackmores Bio Zinc
• Soniya Dietary Supplement

วิธีที่ 2 ทายาลดรอยสิว
วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆ สำหรับใครที่ต้องการให้รอยสิวหายไวๆ ค่ะ ซึ่งยาในกลุ่มลดรอยสิว ก็มีหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Mederma, Hiru Scar, Puricas, Medmaker, Smooth E Cream โดยควรทาเป็นประจำเช้า-เย็น แต่ทายาลดรอยสิวแล้ว อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้รอยดำ รอยแดงเข้มกว่าเดิม และหายช้ามากขึ้นไปอีก

วิธีที่ 3 ทาเจลว่านหางจระเข้
เจลว่านหางจระเข้ เป็นอีกหนึ่งไอเท็มค่ะ ที่ช่วยรักษาสิวได้ดี จะสิวอักเสบ รอยสิว รอยดำ รอยแดง ก็สามารถจัดการได้ ซึ่งถ้าใครไม่สามารถหาว่านหางจระเข้สดได้ ก็มีเจลว่านหางจระเข้เกือบ 100% ให้เลือกซื้อหลากหลายแบรนด์ค่ะ สำหรับใครที่ผิวแพ้ง่าย แนะนำว่าให้เลือกซื้อแบบที่ไม่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์จะดีต่อผิวหน้าที่สุดค่า

วิธีที่ 4 ดื่มน้ำมะเขือเทศ
หลายคนคงเคยเห็นฮาวทูลดรอยสิวด้วยน้ำมะเขือเทศต่าง ๆ กันมาบ้างแล้ว เหตุผลที่น้ำมะเขือเทศช่วยเรื่องรอยดำจากสิวได้นั่นก็เพราะ ในมะเขือเทศสีแดงมีไลโคปีน สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอย และช่วยลดอาการอักเสบได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ซ่อมแซมตัวเองได้เร็ว และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น กินประจำทุกวันทำให้ผิวดีขึ้น รอยสิวจางลงแน่นอน ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหน่อยค่ะ การกินน้ำมะเขือเทศเพื่อผิวพรรณจะเห็นผลที่ชัดเจนไม่มากนัก แต่ช่วยเรื่องความแข็งแรงของผิวในระยะยาวได้ดีงามสุด ๆ เลยล่ะค่ะ

วิธีที่ 5 สครับหน้า
การสครับหน้าจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพเหล่านั้นออกไป ทำให้สีผิวสม่ำเสมอกัน โดยวิธีทำสครับก็ไม่ยาก วันนี้ เราก็มี สูตรสมุนไพรแก้รอยดำ มาแนะนำให้ได้ทำตามกันง่ายๆ

สูตรน้ำตาลทรายแดง + โยเกิร์ต + น้ำมะนาว
สูตรนี้เป็นสูตรที่ไม่แรงมากเกินไป น้ำตาลทรายแดงจะช่วยสครับผิวที่เสื่อมสภาพออก โดยไม่บาดผิวเพราะระหว่างที่เราทำการสครับหน้า น้ำตาลจะค่อย ๆ ละลายไปด้วย จึงเหมาะกับการสครับหน้ามาก ๆ ซึ่งก็มีตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอย่าง “ โยเกิร์ต ” ที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิว แถมช่วยกระชับรูขุมขนได้ โดยสูตรนี้ยังมีน้ำมะนาวมา

 

เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก