ผิวเต่งตึงด้วย 7 อาหารที่มี คอลลาเจน หาได้ง่ายๆ ที่ไหนก็มี

 

หลายๆ คนมักเข้าใจว่าอาหารที่มี คอลลาเจน เป็นส่วนผสมนั้น หากินได้ยาก แถมราคาแพง และจะต้องอยู่ในรูปแบบเม็ด หรือแคปซูลยาเพียงเท่านั้น แต่เดี๋ยวก่อนรู้ไหมคะ ว่าจริงๆ แล้ว คอลลาเจน มันอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิดค่ะแทบจะเป็นเส้นผมบังภูเขาเลยก็ว่าได้ค่ะ 

ที่บอกมาอย่างนี้ก็เพราะว่ามัน แอบซ่อน อยู่ในอาหาร หรือขนมขบเคี้ยวที่เราทานกันอยู่ทุกวันนั่นเองคะ ถ้าเลือกถูกเราก็จะได้รับคอลลาเจนจากธรรมชาติ แถมยังอร่อย พร้อมช่วยชะลอวัยได้อีกด้วยค่ะ ขอบอกก่อนว่าอาหารที่แอดมินเลือกมาในวันนี้ แอดได้ลองพิสูจน์มาด้วยตัวเองแล้วว่ากินจริง ดีจริง ( ไม่ได้โม้นะ !! ) 

ไม่นั่งเทียนเขียนอย่างแน่นอน อยากมีผิวเต่งตึงอย่ารอช้าตามไปดูกันได้เลยยย


‘ คอลลาเจน ’ ได้ยินมานาน รู้จักกันดีแล้วหรือ ?

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้มากที่สุดในร่างกายค่ะ  และเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง เส้นผม ขน เล็บของเราอีกด้วย คอลลาเจนนี้ยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นเรียบเนียน คงความเต่งตึง กระชับค่ะ

ซึ่งเจ้าคอลลาเจนที่ว่านี้ ร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นได้เอง และยังสามารถรับจากภายนอกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นจาก อาหารที่เราทานเข้าไป รวมไปถึงครีมบำรุงผิวของเราด้วยค่ะ 

สาเหตุที่ทำให้ คอลลาเจน ในร่างกายลดลง

โดยเจ้าคอลลาเจนนี้เมื่อเราอายุมากขึ้นจะค่อยๆ หายไป เนื่องจากร่างกายของเราจะสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง

รวมถึงปัจจัยอื่นๆ จากไปภายนอก ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ ความเครียด แสงแดด ปัจจัยเหล่านี้ก็มีส่วนทำให้คอลลาเจนในร่างกายของเราลดลงด้วยค่ะ 

คอลลาเจน หาได้ง่ายๆ ที่ไหนก็มี

7 แหล่ง ‘ อาหารที่มีคอลลาเจน ’ ช่วยกระชับผิวให้เต่งตึง

1.น้ำมะเขือเทศ

เป็นสิ่งที่หลายคนมักพูดเป็นเสียงเดียวกันเมื่อได้ทดลองดื่มน้ำมะเขือเทศได้สักระยะค่ะ หาเพียงใช่อุปทานหมู่ไม่! แอดมินกล้าการันตีเพราะได้ลองดื่มมาแล้วตั้งหลายเดือน พบว่า ผิวใสขึ้นจริง รอยแดงจากสิวจางลง รูขุมขนกระชับ เนื่องมาจากในมะเขือเทศนั้น มีไลโคปีนสูง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีมากๆๆ ค่ะ 

“ หน้าดูเลือดฝาด ผิวใสขึ้นจริงๆ ค่ะ ” 

2.น้ำมะพร้าว

มีช่วงหนึ่งที่แอดมินปั่นงานหนักจนลืมดูแลตัวเอง ปล่อยให้ผิวแห้งกร้านดูไม่สดใส พอมีเวลาเลยลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตดูค่ะ เค้าบอกน้ำมะพร้าวช่วยคุณได้ แอดเลยไปจัดน้ำมะพร้าวมาทุกกลางวันเลย ไม่ว่าจะเป็นมะพร้าวปั่นนมสด น้ำมะพร้าวขวดใน 7-11 ช่วงนั้นคือกระปรี้กระเปร่ามาก รู้สึกผิวที่เคยดูเหนื่อยล้า กลับมาเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวลอีกครั้งค่ะ สุดท้ายเพิ่งมารู้ทีหลังว่าที่เราดูสดชื่นขึ้น ก็เพราะในน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยดีท็อกซ์ ขับสารพิษออกจากร่างกายค่ะ อีกทั้งมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มีส่งผลต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว แต่ระวังในการทานมากไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้อ้วนได้ค่ะ

3.เครื่องดื่มวิตามินซี 

บางคนสงสัยว่าวิตามินซี มันเกี่ยวอะไรกับคอลลาเจน ? 

เนื่องมาจากถ้าร่างกายมีวิตามินซีน้อยฉันใด ก็จะทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนออกมาได้น้อยฉันนั้นค่ะ เพราะงั้นคนที่ทานคอลลาเจนเสริม มักจะต้องทานวิตามินซีควบคู่ไปด้วย ซึ่งใครที่ไม่อยากพึ่งอาหารเสริม แอดขอแนะนำเป็นเครื่องดื่มวิตามินซีในรูปแบบน้ำค่ะ เห็นขวดน้อยๆ แต่มีวิตามินซีสูงถึง 200% เลยนะคะ ดื่มแล้วสดชื่น เหมาะสำหรับวัยทำงานมากๆ ค่ะ

4.สาหร่ายทะเล

ไม่ว่าจะเป็นเถ้าแก่เล็ก เถ้าแก่ใหญ่ อะไรก็แล้วแต่ สาหร่ายทุกชนิดล้วนเป็นอาหารที่มีคอลลาเจนสูงมากพอตัว จึงช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอค่ะ อีกทั้งไม่ได้แค่ช่วยในเรื่องผิวพรรณอย่างเดียวนะคะ สาหร่ายยังช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะมีใยอาหารละลายในน้ำ ทำให้รู้สึกอิ่มค่ะ

5.ดาร์คช็อคโกแลต 

ใช่ค่ะ ช็อคโกแลต ฟังไม่ผิดค่ะ แต่แนะนำให้เลือกเป็นดาร์คช็อคโกแลตจะดีกว่านะคะ เพราะมีน้ำตาลน้อย ไม่ทำลายสุขภาพ แถมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง กลับมาแข็งแรงค่ะ 

อร่อย ไม่อ้วน แถมบำรุงผิวได้ด้วย แบบนี้ชักอยากจะกินช็อคโกแลตให้ฟันผุกันไปข้างกันเลยค่ะ 

6.ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์

มีถั่วไหม ? ถ้าไม่มีรีบไปซื้อเลยค่ะ เพราะถั่ว หรือตระกูลเมล็ดต่างๆ มีแร่ธาตุที่เรียกว่า ซิงค์ มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยชะลอการสลายตัวของโปรตีน ทำให้สามารถฟื้นฟูผิวได้รวดเร็วอีกด้วย 

อันนี้แอดแนะนำเลยค่ะ ถ้าไม่มีอะไรเคี้ยวระหว่างทำงาน  เคี้ยวอร่อยเคี้ยวสนุก แถมได้ประโยชน์ด้วย

7.ปลาทูน่า

อันนี้ไม่ต้องรีบไปตลาดสดนะคะ เพราะร้านสะดวกซื้อยุคนี้ เขามีปลาทูน่าในน้ำแร่ น้ำเกลือ ในกระป๋องให้เลือกซื้อกันแล้วค่ะ จริงๆ ไม่ใช่แค่เพียง ปลาทูน่า เท่านั้น ที่เป็นแหล่งคอลลาเจนเพียงอย่างเดียวนะคะ 

จริงๆ แล้ว ปลาทะเลน้ำลึกอื่นๆ  ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาทู ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งโปรตีน และเป็นตัวช่วยในการเพิ่มคอลลาเจนชั้นดีเหมือนกันนะ

แต่มันก็หากินยากอ่ะเน๊อะ !! แอดมินก็เลยแนะนำอันที่หาง่ายๆ สะดวก แถมสบายกระเป๋าให้กับทุกๆ คนแทน

เป็นไงบ้างคะ กับความเกล็ดความรู้ที่แอดมินนำมาฝากในวันนี้ เห็นไหมคะว่าจริงๆ แล้วของกินที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบนั้น ไม่ได้หายากเลยยยยย  แค่เราไม่รู้เท่านั้นเองงงง

หากท่านสนใจบทความ และบริการอื่นๆ ของเราสามารถอ่านได้ที่นี่ค่ะ

สุดท้ายนี้ หากสนใจข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับฟิลเลอร์ สามารถเข้าไปรับชมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับของคลินิกเราได้ตามช่องทางดังนี้ค่ะ  Website , Facebook Page , Youtube 

เว็บไซด์ doctormekclinic.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซด์เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะของใคร ของผู้ใช้งาน

บันทึก